HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THÔNG TIN LIÊN HỆ
(+84) 4 3839 8979
(+84) 4 3839 8968

Địa chỉ:
Sô 12/168 Nguyễn Khánh Toàn - Cầu Giấy - Hà Nội
Weblinks
 
 
Trang chủ Tin tức Tin pháp luật
Chấn chỉnh kịp thời vi phạm tại các văn phòng công chứng Hà Nội (6/4/2010 9:33:29 AM )
Sáng thứ bảy 12/9, cùng Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác tổ chức và hoạt động của các văn phòng công chứng (VPCC) trên địa bàn thành phố Hà Nội

Người dân hài lòng với công chứng "tư"

Sáng thứ bảy 12/9, cùng Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác tổ chức và hoạt động của các văn phòng công chứng (VPCC) trên địa bàn thành phố Hà Nội, chúng tôi có mặt tại Văn phòng công chứng Hồ Gươm tại phố Nguyễn Hữu Huân. Mặc dù trời mưa to, lại là ngày nghỉ nhưng văn phòng này vẫn khá đông khách. Khách hàng được nhân viên đón tiếp và chăm sóc tận tình từ ngoài cửa cho đến khi làm xong các thủ tục.

Chị Nguyễn Minh Hà ở quận Hoàn Kiếm, một khách hàng cho biết, tranh thủ ngày nghỉ, chị tới văn phòng để làm thủ tục công chứng giấy tờ sổ đỏ. Không những được đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, làm thủ tục nhanh gọn, chị còn được các nhân viên ở đây giải thích cặn kẽ mọi thắc mắc của chị liên quan đến vấn đề giấy tờ nhà đất. Điều đó làm chị hết sức hài lòng và cảm thấy mình là người được phục vụ. Trước đó, chị cũng đã ra UBND phường để hỏi nhưng không được giải đáp chu đáo, lại mất thời gian đi lại nhiều lần. Đó chính là lý do để chị đến với công chứng "tư".

Chấn chỉnh kịp thời vi phạm tại các văn phòng công chứng Hà Nội
Văn phòng công chứng Hoàn Kiếm, một địa chỉ thu hút được nhiều người dân bởi thái độ phục vụ.

Tại Văn phòng công chứng A1 , ngõ 158 đường Nguyễn Khánh Toàn, chị Nguyễn Kiều Hương ở số 1 ngách 28 ngõ 463 Đội Cấn cũng bày tỏ thái độ hết sức hài lòng khi đến với công chứng "tư".

Chị cho biết, trước đây đã nhiều lần đến các phòng công chứng Nhà nước để làm các thủ tục công chứng về giấy tờ nhà đất. Mỗi lần như vậy, thường thì chị phải vận dụng tất cả các mối quan hệ để "đặt lịch" với công chứng viên. Nếu không, sẽ phải xếp hàng chờ đợi, vừa mất thời gian, lại thấp thỏm lo lắng không biết hồ sơ của mình đã đầy đủ hay chưa. Nhiều lần khi gọi đến lượt, thiếu giấy tờ, lại phải quay về bổ sung. Do đông người nên nhiều khi hỏi công chứng viên cũng không được trả lời, hoặc e ngại không dám hỏi. Trong khi đó, đến với công chứng "tư", chị có thể đưa cả gia đình đi cùng, được đón tiếp, bố trí chỗ ngồi trong lúc chờ đợi và giải đáp mọi thắc mắc.

Chấn chỉnh kịp thời vi phạm

Không phủ nhận những mặt tích cực mà các VPCC (mà theo cách gọi của người dân là công chứng "tư" để phân biệt với các phòng công chứng) đã mang lại trong thời gian qua. Tuy nhiên, sự "bùng nổ" của một loạt các VPCC tại Hà Nội trong thời gian qua cũng có nhiều điều đáng bàn.

Gần đây nhất, một VPCC mới thành lập đã treo biển "giám giá 10%" khiến người ta liên tưởng đến sự cạnh tranh không lành mạnh, tạo ra cuộc đua "tranh khách" giữa các VPCC. Xã hội hoá công chứng là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhưng sự phân bố không đồng đều của các văn phòng như hiện nay cũng tạo ra sự bất cập.

Như tại khu vực quận Hoàng Mai và Thanh Trì, hiện mới chỉ có 1 văn phòng công chứng Hoàng Mai hoạt động, đáp ứng không hết nhu cầu công chứng của người dân ở khu vực này. Trong khi đó, tại khu vực Cầu Giấy, có tới 4-5 VPCC thuê trụ sở ở gần nhau, dẫn tới có văn phòng đông khách, có văn phòng không. Hiện Sở Tư pháp cũng đang điều chỉnh lại sự phân bố "lệch" này.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng - công chứng viên VPCC A1 thì sau khi Luật Công chứng có hiệu lực đã tạo ra một "sân chơi" bình đẳng của các VPCC, điều quan trọng nhất là các văn phòng phải đảm bảo tính pháp lý trong thực hiện các giao dịch.

Để đánh giá hoạt động của các VPCC, vừa qua, Sở Tư pháp Hà Nội đã cùng đại diện các cơ quan: Bộ Tư pháp, UBNDTP, Công an TP, Cục Thuế Hà Nội và Sở LĐ-TB&XH tiến hành kiểm tra đợt 1/2009 (gồm kiểm tra định kỳ và đột xuất) đối với 22/42 VPCC do Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động được 1 năm.

Tính đến hết tháng 6/2009, chỉ riêng 22 VPCC đã thực hiện gần 39.000 giao dịch, hợp đồng, trong đó chủ yếu là hợp đồng chuyển nhượng, mua bán, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Tổng doanh thu của các VPCC là trên 16 tỷ đồng.

Ông Phạm Thanh Cao, Trưởng phòng Quản lý các hoạt động bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, qua đợt kiểm tra cho thấy, các VPCC cơ bản đã nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật trong công tác tổ chức và hoạt động của văn phòng.

Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra này cũng phát hiện nhiều thiếu sót và sai phạm của các VPCC như chưa thực hiện đúng hoặc đầy đủ  các quy định của Luật Công chứng và Pháp luật về lao động, thuế, tài chính; văn bản công chứng còn sai lỗi kỹ thuật; trụ sở làm việc của một số VPCC còn chật chội, chưa tách bạch với tổ chức hành nghề luật sư.

Như tại VPCC Hoàng Mai, tại thời điểm kiểm tra ngày 14/8, đoàn đã phát hiện một loạt lỗi vi phạm như ký hợp đồng lao động với nhân viên nhưng chưa đóng bảo hiểm, hồ sơ lưu của người lao động chưa đầy đủ; tờ khai thuế đã thực hiện nhưng chưa có xác nhận của cơ quan thuế; trong các hợp đồng giao dịch, có văn bản Trưởng Văn phòng ký nhưng có văn bản lại không ký. Các lỗi này đã được văn phòng khắc phục ngay sau đó. Tuy nhiên, để chấn chỉnh kịp thời những vi phạm này, đoàn kiểm tra đã xếp VPCC Hoàng Mai thuộc  loại trung bình, cho dù văn phòng này có doanh thu thuộc loại cao trong các VPCC.

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, thông qua đợt kiểm tra này, Sở đã kiến nghị Bộ Tư pháp sớm chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng đề án và thành lập Hiệp hội công chứng tại TP Hà Nội, góp phần thực hiện hiệu quả Luật Công chứng

Các bài viết khác